วันเสาร์, 24 กุมภาพันธ์ 2567

คณะการท่องเที่ยวฯ DPU ร่วม “วอร์เนอร์บราเธอส์” จัดเวิร์กชอปดึงเชฟดังรังสรรค์เมนูหวานสร้างแรงบันดาลใจจากหนัง Wonka

02 ธ.ค. 2023
949

คณะท่องเที่ยวและการโรงแรม DPU เปิดเชฟแล็ปต้อนรับ ‘เชฟอิน ณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ’ ร่วมเวิร์กชอป “Wonka Dark Chocolate Power Workshop” เสิร์ฟความอร่อยจากเมนูขนมหวานสุดสร้างสรรค์ เติมแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ เรื่อง Wonka พร้อมส่งต่อกำลังใจเด็กรุ่นใหม่ที่รักในสายอาชีพเชฟและงานบริการ เตรียมความรู้คู่ทักษะหลากหลายรับโอกาสเติบโตในอนาคต

นางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ คณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์   (DPU) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโรงแรมถูกดิสรัป (Disrupt) ไปในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่ในปัจจุบันทุกอย่างฟื้นตัวกลับมาอย่างเห็นได้ชัด ทางด้านตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมนี้ก็เป็นที่ต้องการมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“ช่วงโควิดหลายคนอาจรู้สึกหมดกำลังใจไปบ้าง แต่ในวันที่ภาคธุรกิจฟื้นตัวการเตรียมพร้อมในฝั่งของเราก็คือ การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้แน่นที่สุดด้านทฤษฎี และเน้นทักษะการปฏิบัติงานที่หลากหลายให้กับนักศึกษา สร้างทางเลือกในหลากหลายอาชีพ  ทั้งการสั่งสมประสบการณ์ความรู้ในงานที่ทำ การโต้ตอบ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองในการทำสิ่งที่รัก จนเกิดเป็นความเชื่อมั่นในเส้นทางสายอาชีพเชฟและงานด้านบริการ”

          กิจกรรม “Wonka Dark Chocolate Power Workshop” ที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นอีกความตั้งใจของคณะฯ และมุมมองที่ตรงกันกับทางวอร์เนอร์บราเธอส์ ที่จะนำแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Wonka เข้ามาถ่ายทอดให้นักศึกษาได้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำสิ่งที่รักจนได้รับการยอมรับในที่สุด โดยมี “เชฟอิน ณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ” ร่วมเวิร์กชอปในครั้งนี้ด้วย โดยนักศึกษาที่ร่วมเวิร์กชอปทั้งหมด 30 คน  แบ่งกลุ่มร่วมกันทำเมนูขนมจากช็อคโกแลตในคอนเซ็ปต์ Dark Chocolate Power สร้างพลังความเข้มข้น เพิ่มแรงบันดาลใจ พร้อมตกแต่งขนมตามสไตล์ของตัวเอง

          สิ่งที่ได้รับจากกิจกรรมนี้ นางวสุกานต์ กล่าวว่า ไม่ใช่แค่ความรู้เท่านั้น แต่เป็นประสการณ์​จากการลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งเป็นทักษะของการทำงานที่จะติดตัวนักศึกษาไปตลอด พร้อมกันนี้ยังได้เห็นถึงความมุ่งมั่นในสายอาชีพเชฟของ “เชฟอิน” และ แรงบันดาลใจที่ได้รับจากภาพยนตร์ เรื่อง วองก้า (Wonka)

ทำสิ่งที่รัก ส่งต่อแรงบันดาลใจ

Willy Wonka ชายที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของโรงงานช็อกโกแลต และพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าสามารถเป็นจริงได้ แรงบันดาลใจที่ “ณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ” หรือ เชฟอิน นำมาถ่ายทอดพร้อมกับเมนูขนมหวานที่ทำจากช็อกโกแลต เพื่อให้น้อง ๆ นักศึกษาจากคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม DPU สนุกไปพร้อมกับได้รับความรู้ไปตลอดกิจกรรมเวิร์กชอปคราฟช็อคโกแลต (Bean to Bar Chocolate)

“แรงบันดาลใจที่ส่งถึงน้อง ๆ ที่เข้าร่วมเวิร์กชอปมาจากแพสชันของผม และ วองก้า ในหนังที่พ่อไม่อยากให้กินช็อคโกแลต แต่เค้าก็หนีออกจากบ้าน มาต่อยอดสร้างโรงงานช็อคโกแลตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งผมมองอย่างนั้น วันหนึ่งผมจะเป็นเซเลบริตี้เชฟที่มีธุรกิจอาหาร เพราะมองว่าธุรกิจอาหารไม่มีวันตาย ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์อย่างไรก็อยู่ได้ เราแค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามสถานการณ์ ใครที่สามารถพัฒนาตัวเองได้ และตอบตัวเองได้เร็วว่าอยากจะเป็นอะไร อยากจะไปสายไหน มันต่อยอดได้เยอะมาก ๆ”

ปัจจุบัน “เชฟอิน” เป็นเจ้าของร้าน In de Bake & In de Table และเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดติดตามใน TikTok มากกว่า 1 ล้านคน

สำเร็จจากลงมือทำ

นางสาวรัตนาภรณ์ จรเสถียร นักศึกษาปีที่ 4 คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม สาขาการโรงแรม DPU กล่าวว่า ความสนใจส่วนตัวชอบการเรียนรู้จากลงมือปฏิบัติมากกว่าเรียนวิชาการเพียงอย่างเดียว ทำให้มีความสนใจในสายอาชีพการโรงแรมมากขึ้น ทั้งงานในส่วนของออฟฟิศ เกี่ยวกับการบริหารจัดการงานบุคคล และการตลาด

“การได้มาเรียนที่คณะฯ เหมือนกับได้ปลดล็อคตัวเอง อยากลองทำส่วนงานเบเกอรี่ และล่าสุดได้มีโอกาสไปฝึกงานกับธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 10 มกราคม 2566 ถึง 6 กรกฎาคม 2567”

ทั้งนี้ คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม DPU เปิดสอนปริญญาตรี 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรการท่องเที่ยวและธุรกิจอีเวนต์  และหลักสูตรการโรงแรมและธุรกิจอาหาร และปริญญาโท สาขาการจัดการการท่องเที่ยว ซึ่งตลอดการเรียนการสอนเน้นการพัฒนาความรู้ในทฤษฎีและทักษะที่นำไปประยุกต์ใช้กับงานในอาชีพที่หลากหลาย และสามารถนำไปต่อยอดสร้างธุรกิจของตัวเองในอนาคตได้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif