วันเสาร์, 24 กุมภาพันธ์ 2567

ศึกษาศาสตร์ มข. จับมือ SWU จีน พัฒนากำลังคนชั้นสูงทางการศึกษาตอบสนอง Education Disruption

01 ธ.ค. 2023
90

คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย รศ.ดร.อิศรา ก้านจักร พร้อมด้วย รศ.ดร.จารุณี ซามาตย์ รองคณบดีฝ่ายการศึกษาและบริการวิชาการ และ อ.ดร.นฤภรณ์ วุฒิพันธุ์ ประธานหลักสูตรการสอนภาษาจีนฯ  ร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารหลักสูตรร่วมสองสถาบันระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ มหาวิทยาลัยเซาท์เวสต์ (Southwest University : SWU) ซึ่งจัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเซาท์เวสต์ นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเร็วๆนี้

สำหรับการเดินทางไปครั้งนี้ได้หารือเกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนานักศึกษาในประเด็นสำคัญคือ 1) การจัดกิจกรรมให้นักศึกษาได้ไปสังเกตชั้นเรียนและมีประสบการณ์ในโรงเรียนของประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น 2) การส่งนักศึกษารุ่นใหม่ที่จะไปเรียนที่จีนตามหลักสูตรใหม่ 3) ที่พักและค่าใช้จ่ายในระหว่างที่ศึกษาที่จีน ซึ่งทาง SWU พร้อมสนับสนุนอย่างเติมที่ 

ในการนี้ยังได้ประชุมเพื่อสะท้อนผลการเรียนของคณาจารย์และนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ SWU ซึ่งมีผลการเรียนที่ดีและได้รับคำชื่นชมจากคณาจารย์ที่สอน นอกจากนี้คณบดีคณะศึกษาศาสตร์และคณะ ยังได้ประชุมทวิภาคีกับอีก 2 คณะ เพื่อสร้างความร่วมมือทางวิชาการ ได้แก่ 1) การประชุมหารือร่วมกับ Prof.Zheyuan Yu คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ และ Asst. Prof. Jun Geng ผู้ช่วยคณบดีวิทยาลัยนานาชาติ โดยหารือการพัฒนาบันทึกความเข้าใจ MOA ในการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ การสร้างนวัตกรรมทางการศึกษาร่วมกัน และการพัฒนาหลักสูตรแบบ Certificate สำหรับ Lifelong Learning ในรูปแบบของ Micro-Credentials 2) การประชุม Joint Meeting on Cooperative Training of PhD Program in Education ร่วมกับสถาบัน Studies of Education and Psychology of Ethnic Minorities in Southwest China โดยมี Prof.Xuekin Zhang ผู้อำนวยการสถาบัน Asst. Prof.Jian Zhang รองผู้อำนวยการสถาบัน และคณาจารย์ร่วมประชุม ซึ่งทางสถาบันฯ แจ้งรายละเอียดการคัดเลือกนักศึกษาระดับปริญญาเอก จำนวน 10 คนของสถาบันฯ ที่ผ่านการคัดเลือก ร่วมกันกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งจะมาศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาเอก สาขาวิชาการบริหารการศึกษา ของคณะศึกษาศาสตร์ ในปีหน้านี้และยังให้รายละเอียดว่ามีผู้สนใจสมัครมากถึง 300 คน

จากนั้นคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มข. ยังได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวหลักสูตรระดับปริญญาเอก อีก 6 หลักสูตรของคณะศึกษาศาสตร์ซึ่งล้วนมีความเข้มแข็งและพร้อมที่จะพัฒนาความร่วมมือในอนาคต ซึ่งทาง SWU ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากที่จะส่งนักศึกษามาเรียนในหลักสูตรต่างๆ โดยเฉพาะทางการพัฒนานวัตกรรมทางการศึกษาสำหรับการศึกษาแห่งอนาคต และยังพร้อมรับอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์มาร่วมแลกเปลี่ยนทางวิชาการและวิจัย การมาสอนระยะสั้นที่ SWU อีกด้วย 

นับเป็นอีกเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการที่เข้มแข็งและมีมาอย่างยาวนานซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาขอนแก่นให้สามารถแข่งขันได้ในระดับโลกต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชุมแพ/พิธีฌาปนกิจศพเชิดชูเกียรติทหารผู้กล้านอกประจำการ พลฯสงกรานต์ ทองสีดา
สำนักบริการวิชาการ ร่วมกับ ธนาคารออมสิน จัดประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการ “ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น” ปี พ.ศ.2567
ขอนแก่น ส่ง รร.เทศบาลบ้านศรีฐาน เข้ารับรางวัลพระราชทาน ระดับประถมศึกษาขนาดใหญ่ ชูนโยบายโรงเรียนปลอดขยะ และการเป็นสมาชิกใหม่ยูเนสโก เข้าร่วมชิงชัย
แพทย์ รพ.ศรีฯ รักษา นร.วัย 18 ปี ป่วยผิวหนังตึง ยืดเหยียดของร่างกายไม่ได้ ให้กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ
นายอำเภอชุมแพ​ จังหวัดขอนแก่น​ ลงพื้นเจราจาไกล่เกลี่ย​ปัญหา​นายทุนเตรียมยึดบ้านและที่ดินตามคำสั่งศาล​ นายทุนยินยอมยกบ้านพร้อมที่ดินให้
สวนสัตว์ขอนแก่นประสบความสำเร็จเพาะขยายพันธุ์ลูกหงส์ดำตัวจิ๋วสุดตะมุตะมิ 3 ตัว ได้เป็นครั้งแรก