วันเสาร์, 2 ธันวาคม 2566

ปปส.ประกาศดีเดย์ 1 ธันวาคมเปิดแผน Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด

ปปส.ประกาศดีเดย์ 1 ธันวาคมเปิดแผน Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ “บิ๊กหลวง” สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 พ.ย. 2566 ที่สำนักงาน ปปส. ภ.4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาการเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส. ลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และสถานการณ์ยาเสพติดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยมี นายภิญโญ โฆสิต ผอ.ปปส.ภ.4 พร้อมคณะทำงานด้านป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคอีสานตอบนเข้าร่วมประชุมอย่าวพร้อมเพรียง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รักษาการ เลขาธิการ ปปส.กล่าวว่า รัฐบาลได้ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งประเทศที่ต้องดำเนินการลดความรุนแรงอย่างเร่งด่วนเพื่อประชาชน โดนกำหนดแผนการขับเคลื่อนให้การแก้ไขปัญหาต้องเห็นผลรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งมาตรการเร่งด่วนคือการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ และภาคอีสาน ที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการสกัดกั้นให้มากยิ่งขึ้น

” สิ่งสำคัญต้องดำเนินการร่วมกับชุมชนในการเฝ้าระวังและต้องมีความต่อเนื่อง โดยจะเริ่มมาตรการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ด้วย การสร้างพลังการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน และเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องช่วยกันออกไปสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยการแก้ไขปัญหายาเสพติด เราดำเนินการปราบปราม สกัดกั้น บำบัด แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา หากครอบครัวและชุมชนช่วยกันความต้องการยาเสพติดก็จะลดลง”

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า การสกัดกั้นยาเสพติดโดยเฉพาะพื้นที่แนวชายแดนที่ยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศนั้น ขอให้มีการกำหนดพื้นที่เร่งด่วนตามมาตรา 5 (10) ซึ่งเตรียมดำเนินการใน 4 อำเภอติดชายแดน คือ อ. ท่าอุเทน, เมืองนครพนม ,ธาตุพนม และ อ.บ้านแพง จ.นครพนม นอกจากนี้ในปัจจุบันยังพบว่ามีผู้ก่อเหตุจากอาการทางจิตจากการใช้สิทธิ์ยาเสพติดสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมากจึงต้องขอให้ลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับยาเสพติดเสียที ตามที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายการจัดการปัญหายาเสพติดโดยยึดหลักการเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วยสนับสนุนให้ผู้เสพเข้ารับการบำบัดอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง

“วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป สำนักงาน ปปส.จะจัดทำแผนปฏิบัติการ Qiuck win เฉพาะพื้นที่เป้าหมาย 30 จังหวัด 85 อำเภอจำนวน 4,414 คนสำหรับ ปปส.ภาค 4 มีพื้นที่เป้าหมาย 11 จังหวัดยกเว้นมหาสารคาม รวม 60 อำเภอ 3,541 คนมากที่สุดของประเทศ อย่างไรก็ตามสำหรับ สถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 12 จังหวัดในเขตรับผิดชอบของสำนักงาน ปปส.ภาค4 ที่ได้ดำเนินการในรอบปี 2566 พบว่า สามารถจับกุมคดียาเสพติดได้จำนวนมากรวมสิ่งเสพติดที่สามารถตรวจยึดได้แบ่งเป็นยาบ้ากว่า 135 ล้านเม็ด ไอซ์ 4,749 กิโลกรัม ยาเค 226 กิโลกรัมและยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องจำนวน 42 คน จังหวัดที่มีคดีสูงสุดได้แก่ จ.ขอนแก่น อุดรธานีและสกลนคร ขณะที่พื้นที่ริมแม่น้ำโขงพบว่าอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นพื้นที่ที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบลลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศได้มากที่สุด”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWgJ6WZ.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif ลอยกระทง ddHjwyR.jpeg ddHjiNI.jpeg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนขอนแก่น ลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือหนี้นอกระบบแล้ว 231 ราย มูลค่าหนี้รวม 43 ล้านบาท
เปิดลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบวันแรกคึกคัก ชาวบ้านระบุหาก “เศรษฐา”ทำได้จริง จะดีมากเพราะก่อนหน้านี้จะทำแต่ทำไม่ได้
มข.ร่วมพัฒนา อ.อุบลรัตน์ สู่จุดเช็กอินท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อสุขภาพ
ศึกษาศาสตร์ มข. จับมือ SWU จีน พัฒนากำลังคนชั้นสูงทางการศึกษาตอบสนอง Education Disruption
สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ อบจ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นจัดงานสัมนาวิชาการฯ
นักท่องเที่ยวเรือนแสนแห่ชมงานสีฐานเฟสติวัล มข. สร้างความประทับใจ ส่งท้ายเทศกาลแห่งปี