วันเสาร์, 2 ธันวาคม 2566

สภาอุตสาหกรรมขอนแก่นห่วงมือดีฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นค่าแรง

สภาอุตสาหกรรมขอนแก่นห่วงมือดีฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นค่าแรง ยอมรับปรับขึ้น 400 บาทจริงกระทบเป็นลูกโซ่แน่ เพราะบางคนเพิ่งฟื้นจากโควิด วอนรัฐคิดและทบทวนให้ดี

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 14 พ.ย.2566 ที่สภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น นายทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น กล่าวว่า นโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่รัฐบาลและกระทรวงแรงงานได้กล่าวถึงและเป็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้นั้น ซึ่งยอมรับว่าขณะนี้นโยบายดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจน เพราะว่าการปรับขึ้นค่าแรงไม่ใช่เฉพาะนโยบายจากการหาเสียงหรือลงนโยบายจากรัฐบาลอย่างเดียวต้องมีกลไกการปรับค่าแรงประกอบด้วยคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งมีผู้แทนจากนายจ้างและลูกจ้างและหน่วยงานภาครัฐต้องหารือกันอย่างรอบด้าน

“การที่จะขึ้นค่าแรงเป็นผลดีจริงแต่มีผลกระทบต่อภาคธุรกิจมากน้อยอย่างไรบ้างซึ่งประเด็นสำคัญที่กลัวที่สุดคือการฉวยโอกาสโดยการขึ้นค่าสินค้าก่อนที่จะมีการประกาศขึ้นค่าแรง แต่ประเด็นที่คุยกันไม่ใช่แค่ขึ้นค่าแรงแต่ยังคุยไปถึงการขึ้นเงินเดือนข้าราชการซึ่งเป็นประเด็นที่น่ากังวลหากว่ายังไม่มีความชัดเจนควรจะบอกว่ากระทบวินัยการเงินการคลังมากน้อยเพียงใด”

นายทวีสันต์ กล่าวต่ออีกว่า การปรับขึ้นค่าแรง 400 บาท ยกตัวอย่างเช่นขอนแก่นหากต้องขึ้นค่าแรงเป็นไปในเช่นนั้นจริงถือว่าเป็นการปรับค่าแรงที่มากขึ้นถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว ซึ่งผู้ประกอบการภาคเอกชนรายกลางลงมาหารายเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบแน่นอน ยิ่งขณะนี้หลายคนพึ่งฟื้นตัวจากภาวะโควิด ผู้ประกอบการหลายรายต้องปิดกิจการไปเยอะจาก ภาวะโควิดที่ผ่านมาเพราะแบกรับภาระไม่ไหววันนี้ถ้าจะปรับค่าแรงขึ้นเป็น 400 บาท ต้องดูพื้นที่ด้วยว่าพื้นที่ไหนควรจะปรับขึ้นเท่าใดหรือ 400 บาทคือภาพรวมทั้งหมด สำหรับสภาอุตสากรรมย้ำเสมอว่าการพัฒนายกระดับฝีมือแรงงานและเป็นแรงงานที่มีทักษะได้ค่าแรงเกิน 400 บาท อยู่แล้ว ดังนั้นรัฐบาลต้องชัดเจนได้แล้ว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif ขอเชิญชม ddHjwyR.jpeg ddHjiNI.jpeg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนขอนแก่น ลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือหนี้นอกระบบแล้ว 231 ราย มูลค่าหนี้รวม 43 ล้านบาท
เปิดลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบวันแรกคึกคัก ชาวบ้านระบุหาก “เศรษฐา”ทำได้จริง จะดีมากเพราะก่อนหน้านี้จะทำแต่ทำไม่ได้
มข.ร่วมพัฒนา อ.อุบลรัตน์ สู่จุดเช็กอินท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อสุขภาพ
ศึกษาศาสตร์ มข. จับมือ SWU จีน พัฒนากำลังคนชั้นสูงทางการศึกษาตอบสนอง Education Disruption
สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาพันธ์ อบจ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นจัดงานสัมนาวิชาการฯ
นักท่องเที่ยวเรือนแสนแห่ชมงานสีฐานเฟสติวัล มข. สร้างความประทับใจ ส่งท้ายเทศกาลแห่งปี