วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

งูเหลือมยักษ์บุกกินไก่-ห่านชาวบ้านหมดไปหลายสิบตัว ก่อนหนีไปซ่อนตัวในโรงงานร้าง

12 มิ.ย. 2024
67

งูเหลือมยักษ์บุกกินไก่-ห่านชาวบ้านหมดไปหลายสิบตัว ก่อนหนีไปซ่อนตัวในโรงงานร้าง เทศบาลฯส่งทีมจับปล่อยขณะกำลังเขมือบก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ “พงศ์ธร” เตือนประชาชนเฝ้าระวังสัตว์มีพิษหลังช่วงนี้ฝนตกบ่อย พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วจับสัตว์ร้าย-แก้ปัญหาน้ำท่วม 24 ชม.
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 มิ.ย.2567 นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ ได้รับแจ้งจากนายนิทัศน์ บุญพร้อม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านเลิงเปือย ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น ว่าเกิดเหตุงูเหลือมขนาดใหญ่บุกเข้ามากินไก่และห่านของชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเสียหายไปหลายสิบตัว ขอให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบและจับกุมด่วน หลังรับแจ้งจึงลงพื้นที่พร้อมกับนายบุญธรม โยคุณ รองนายกฯ,นายวิลาศ สีละพันธ์ ปลัด ทต.พระลับ,สมาชิกสภาฯผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทต.พระลับ เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ และไล่ล่าติดตามงูเหลือมที่เข้ามาก่อเหตุให้กับชาวบ้านในพื้นที่

17911-0


จนกระทั่งมีชาวบ้านแจ้งว่าพบงูเหลือมต้องสงสัยเลื้อยเข้าไปนอนอยู่ในกองยางรถยนต์เก่าข้างอาคารร้าง ในพื้นที่ ม.9 ต.พระลับ ริม ถ.ศรีจันทร์ จึงเข้าทำการตรวจสอบด้วยความระมัดระวังเนื่องจากเป็นที่เก็บยางรถยนต์เก่าของบริษัทเอกชนชื่อดัง ที่ไม่ได้ใช้งาน โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้ไม้และอุปกรณ์จับงู ทำการตรวจสอบยางรถยนต์แต่ละเส้นและวางกำลังโดยรอบเพื่อป้องกันไม่ให้งูเลื้อยหนีรวมทั้งห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่เด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย ก่อนี่เจ้าหนี่จะพบงูเหลือมขนาดความยาวกว่า 3 เมตร กำลังนอนกินไก่ของชาวบ้านอยู่ภายในล้อรถยนต์อย่างเอร็ดอร่อย จึงทำการใช้ไม้ดึงตัวออกมาในที่โล่งเพื่อจับกุมตัวปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

17909-0


นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายก ทต.พระลับ กล่าวว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบงูเหลือมพบว่าช่วงท้องน่าจะเพิ่งกินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านและอยู่ในช่วงย่อย ขณะที่ภายในล้อรถที่งูเหลือมตัวนี้หนีไปหลบซ่อนนั้พบซากไก่ของชาวบ้านตกอยู่คาดว่าน่าจะตกใจในช่วงี่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ ซึ่งหลังจับกุมตัวได้ก็ได้มีการใส่กระสอบปุ๋ยเพื่อนำส่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯเพื่อส่งกลับคืนสู่ธรมชาติต่อไป

17957-0


“ จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ม.9 พบว่างูเหลือมตัวนี้ได้ลักลอบเข้ามากินไก่และห่านของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ไปประมาณกว่า 10 ตัวแล้ว และชาวบ้าน รวมทั้งเทศบาลฯได้พยายามติดตามและสืบหากตัวเพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุกับสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านหรือทำอันตรายของชาวบ้านจนกระทั่งมีผู้มาพบงูตัวนี้ขณะกำลังเลื้อยมาที่จุดเก็บยางรถยนต์เก่าของเอกชน กำลังเจ้าหน้าที่จึงรีบติดตามมาและทำการจับกุมตามขั้นตอนที่เข้ารับการอบรมโดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและนำงูปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ อย่างไรก็ตามในระยะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน ซึ่ง ต.พระลับมีฝนตกลงมาอย่างบ่อยครั้ง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสัตว์มีพิษในประเภทต่างๆเข้ามาในบ้านเรือนของประชาชหรือในพื้นที่ต่างๆจึงขอให้ทุกคนเพิ่มความระมัดระวัง ห้ามเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีหญ้ารกทึบ หือพื้นที่ร้างที่ถูกปล่อยทิ้งไว้แม้กระทั่งภายในบ้านก็จะต้องเพิ่มความระมัดระวังให้เพิ่มขึ้นด้วย

17914-0


นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า เทศบาลฯได้มีการจัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วออกปฎิบัติงานตลอดทั้ง 24 ชม.ในการจับสัตว์มีพิษ,หน่วยกู้ชีพกู้ภัย โดยเฉพาะการแก้ปัญหาและรับมือกับภาวะน้ำท่วมหรือน้ำรอระบายในพื้นที่หมู่บ้านชุมชนต่างๆ โดยประชาชนสามารถประสานขอความช่วยเหลือมาที่เทศบาลฯได้ทันทีและตลอดทั้ง 24 ชม.โดยไม่มีวันหยุด

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ทต.พระลับ จับมือขอนแก่น ยูไนเต็ดจัดคลินิกฟุตบอลต่อเนื่องเป็นปีที่ 2
ทต.พระลับ ลุยจับรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน-ไม่ขออนุญาต 20 คัน “พงศ์ธร”ย้ำชัดใหญ่แค่ไหนก็จับ แนะผู้ประกอบการขออนุญาต-ทำตามกฎหมายให้ถูกต้อง และอย่าทำให้ประชาชนเดือดร้อน
ป่อเต็กตึ้ง จับมือเทศบาลตำบลพระลับ และมูลนิธิจิตกุศล มอบผ้าห่มกันหนาว-เครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชน 500 ชุด รับมือภัยหนาวประจำปี 2566
คุณพระช่วย พระวัดดังขอนแก่น ผนึกพลังร่วมชุมชน กรอกกระสอบทรายปิดประตูระบายน้ำรับมือน้ำท่วมเขตเมืองเต็ม
คนพระลับได้เฮ สภาฯจ่ายขาดเงินสะสมสร้างถนน 3 โครงการใหญ่ “พงศ์ธร” ย้ำชัดเดินหน้าพัฒนาตำบลให้ครอบคลุมรอบด้าน
ทต.พระลับเอาจริง นำข้าราชการ-พนักงานและลูกจ้าง ตรวจหาสารเสพติด