วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย

คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย ทม.ศิลา จัดเต็มสงกรานต์ 67 โชว์พ่อพันธุ์ควายไทย-มวย-หมอลำ สุดมันส์ทั้งวันทั้งคืน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 13 เม.ย.2567 ที่บริเวณภายในพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ บ.เต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา เลขานุการ รมช.มหาดไทย เป็นประธานเปิดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ เทศบาลเมืองศิลา ประจำปี 2567 ซึ่งเทศบาลเมืองศิลา ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีนายไพรัตน์ ทวีวาร นายก ทม.ศิลา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารฯ สมาชิกสภาฯ ผู้นำชุมชนและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

HgPqWKvIoa

โดยกิจกรรมภายในงานได้จัดให้มีการรำบวงสรวงองค์พระประธานพุทธมณฑลอีสาน ด้วยนางรำจาก 28 หมู่บ้าน กว่า 600 คน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว อาฤกษ์ เอาชัย รับวันปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ แต่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรมและร่วมชมงานอย่างมากคือการแสดงพ่อพันธุ์กระบือไทย จากฟาร์มกระบือในเขต จ.ขอนแก่น กว่า 100 ฟาร์ม ที่นำกระบือพ่อพันธุ์ และกระบือสวยงามรางวัลระดับประเทศ กว่า 50 ตัว มาแสดงให้กับผู้ที่สนใจและแฟนคลับควายไทยได้ชมความสวยงาม แบบถึงที่ โดยบางตัวมีราคาสูงกว่า 9 ล้านบาท

HgPqWKvIoa

นายไพรัตน์ ทวีวาร นายก ทม.ศิลา กล่าวว่า พุทธมณฑลอีสาน เทศบาลฯ ได้รับการถ่ายโอนมาจาก อบจ.ขอนแก่น เมื่อวันที 1 เม.ย.ที่ผ่านมา จึงได้กำหนดแผนการบริหารจัดการและการพัฒนาพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของจังหวัดและศูนย์รวมชาวพุทธในพื้นที่ที่สามารถใช้ในการประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาและวันสำคัญต่างๆ ดังนั้นเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เทศบาลฯจึงได้กำหนดจัดกิจกรรมสงกรานต์ขึ้น ด้วยการพร้อมใจประกอบพิธีรำบวงสรวงองค์พระประธานฯ การจัดมหรสพสมโภชน์ ทั้งเวทีหมอลำ เวทีมวย การจัดทำโรงทาน กว่า 100 จุด และพื้นที่กิจกรรมที่ส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและอัตลักษณ์ของคนศิลา

3JyExst6ip

” กิจกรรมในวันนี้แม้จะเป็นปีแรกของการดำเนินงานแต่ก็ได้รับความร่วมมือจากชาวชุมชนและหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมแรงร่วมใจกันกำหนดจัดกิจกรรมขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน ขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นในพื้นที่ ทั้งยังคงมีการจัดมหรสพสมโภชน์และการละเล่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำขอพรผู้สูงอายุกว่า 200 คน การก่อเจดีย์ทราย การแสดงศิลปะพื้นบ้าน โดยเฉพาะหมอลำ การร่วมชมศิลปะมวยไทยในศึกศิลามหาสงกรานต์ต้านยาเสพติด การจัดให้มีหนังกลางแปลงให้กับชุมชนได้ชม แต่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากและกำลังเป็นกระแสซอฟพาวเวอร์คือการที่นำควายไทย ในพื้นที่ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง มาแสดงให้กับชุมชนและนักท่องเที่ยวได้รับชม บางตัวราคาสูงกว่า 9 ล้านบาท เลยทีเดียว”

Qq7l7iqSjQ 1ef5VT6mdy
ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การเปิดรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น  มีผู้สนใจมาลงทะเบียนมีจำนวนมาก
MUT KHON KAEN 2024 เปิดตัว กุญแจที่ 3 กุญแจไขความลับ เข้าสู่ มหานครขอนแก่น พร้อมแต่งตั้ง ขวัญใจเคี้ยง Super Store
MUT KHON KAEN 2024 สุดปัง อลังการ Miss Universe Khon Kaen 2024 เปิดตัว ล้ำ ทันสมัย ด้วย Motto  Khon Kaen The Metropolis Never Stop 
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจด้านวิชาการ กับ บ.พาวเวอร์ เน็คซ์ จำกัด และรับมอบรถจยย.ไฟฟ้า ไว้ใช้ประโยชน์ 35 คัน
มข.จัดงาน “วันความดันโลหิตสูงโลก” พบคนอายุน้อยป่วยเพิ่มขึ้น เสี่ยงสุขภาพเสื่อมก่อนวัย
“มทบ.23 มอบทุนการศึกษาแก่บุตรกำลังพล”