วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

“ท่านอ้น” ประธานอันเชิญพระพุทธพระลับ จากวัดธาตุพระอรามหลวง มาประดิษฐานที่เกาะวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศ

ท่านอ้น” ประธานอันเชิญพระพุทธพระลับ จากวัดธาตุพระอรามหลวง มาประดิษฐานที่เกาะวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศ สรงน้ำและกราบขอพรเนื่องในวันปีใหม่ไทย แม้อากาศจะทะลุ 40 องศาฯไม่เป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

uXX8325y21


      เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 เม.ย.2567 ที่วัดธาตุพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น “ท่านอ้น” ท่านชายวัชเรศร วิวัชรวงศ์ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการประกอบพิธีอันเชิญพระพุทธพระลับจำลอง จากพระอุโบสถมาประดิษฐานในบุษบก เพื่อร่วมในขบวนแห่เปิดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2567 รวมทั้งการร่วมในการประกอบพิธีสงฆ์น้ำพระธาตุนครเดิม และการร่วมสรงน้ำพระพุทธลับคู่กับชาวขอนแก่น ตามกำหนดการในการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นวันนี้เป็นวันแรก โดยมี พระราชพัฒนาวัชรบัณฑิต รศ.ดร.เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง และรองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ,นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำชาวชุมชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมในการประกอบพิธีดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก

3ru9sWYAG4


      เมื่อการอันเชิญพระพุทธพระลับ ประจำแท่นบุษบกแล้วได้กำหนดให้มีการแห่รอบเมืองเพื่อให้ปราชนได้ร่วมสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว จากวัดธาตุพระอารามหลวง ผ่านหน้าสถานีวิทยุแห่งประเทศไทยขอนแก่น,โรงเรียนสวนสนุก มาตามถนนกลางเมือง ผ่าน ร.ร.กัลยาณวัตร,สภ.เมืองขอนแก่น และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถ.ศรีจันทร์และสิ้นสุดที่บริเวณเวทีกลางถนนข้าวเหนียว ก่อนที่จะมีการอันเชิญไปประดิษฐานไว้ที่เกาะวัฒนธรรม ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มาร่วมสรงน้ำ และชมขบวนแห่ในกิจกรรมถนนข้าวเหนียวกันแน่ทั้ง 2 ฟากฝั่งถนน

qfHoeiBjP7


      นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าสภาพอากาศของ จ.ขอนแก่นวันนี้ โดยเฉพาะภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น สภาพอากาศร้อนทะลุ 40 องศาฯบางจุดวัดได้ 44 องศาฯ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์กันแน่นถนนทุกเส้นทางของเขตเทศบาลฯ โดยเฉพาะกิจกรรมถนนข้าวเหนียวที่เวทีต่างๆเริ่มจัดกิจกรรม มอบของที่ระลึกและการเล่นน้ำสงกรานต์ที่สนุกปลอดภัยไร้แอกอฮอลล์ จึงทำให้ภาพของการเล่นน้ำสงกรานต์ที่สนุก ปลอดภัย เต็มเปี่ยมด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของนักท่องเที่ยว ทุกเพศทุกวัย ทั้งหมดเป็นสิ่งที่เทศบาลฯ และคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายตั้งใจที่จะนำความเป็นถนนข้าวเหนียวและการจัดกิจกรรมในงานบุญประเพณีของคนขอนแก่นได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การเปิดรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น  มีผู้สนใจมาลงทะเบียนมีจำนวนมาก
MUT KHON KAEN 2024 เปิดตัว กุญแจที่ 3 กุญแจไขความลับ เข้าสู่ มหานครขอนแก่น พร้อมแต่งตั้ง ขวัญใจเคี้ยง Super Store
MUT KHON KAEN 2024 สุดปัง อลังการ Miss Universe Khon Kaen 2024 เปิดตัว ล้ำ ทันสมัย ด้วย Motto  Khon Kaen The Metropolis Never Stop 
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจด้านวิชาการ กับ บ.พาวเวอร์ เน็คซ์ จำกัด และรับมอบรถจยย.ไฟฟ้า ไว้ใช้ประโยชน์ 35 คัน
มข.จัดงาน “วันความดันโลหิตสูงโลก” พบคนอายุน้อยป่วยเพิ่มขึ้น เสี่ยงสุขภาพเสื่อมก่อนวัย
“มทบ.23 มอบทุนการศึกษาแก่บุตรกำลังพล”