วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

มข.เปิดตัวนวัตกรรมทางการแพทย์ ช่วยวินิจฉัยตรวจจับกระดูกสะโพกหักจากภาพเอกซเรย์ผู้ช่วยคุณหมอมือใหม่โดยปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์

11 เม.ย. 2024
125


​เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2567 มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานแถลงข่าว ความสำเร็จนวัตกรรมทางการแพทย์ นำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยวินิจฉัยโรค “ระบบปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับกระดูกสะโพกหักจากภาพเอกซเรย์” โดยได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น, รศ.นพ.ภัทรพงษ์ มกรเวส คณบดี
คณะแพทยศาสตร์ พร้อมด้วยนักวิจัยร่วมแถลงข่าว โดยมีผู้บริหารมหาวิทยาลัย ผู้บริหารโรงพยาบาลในจังหวัดขอนแก่น และแขกผู้มีเกียรติร่วมแสดงความยินดี ณ ห้องประชุมสารสิน ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

kXicBt3oJV


​รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนและผลักดันผลงานวิจัย และนวัตกรรมที่มีคุณภาพ จนสามารถนำไปสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์และสังคม ผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้ ถือเป็นความสำเร็จในการพัฒนานวัตกรรมด้าน Healthcare AI ที่มีความสำคัญต่อประเทศไทย โดย “ปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับกระดูกสะโพกหักจากภาพเอกซเรย์” นี้ สามารถช่วยแพทย์ในการวินิจฉัยโรคกระดูกสะโพกหักได้ได้อย่างประสิทธิภาพและแม่นยำ เพิ่มความรวดเร็วในการส่งต่อผู้ป่วยตามมาตรฐานของระบบบริการ มหาวิทยาลัยรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ ผศ.พญ.พริญญ์ ถวิลไพร และทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ได้ร่วมกันในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ชิ้นนี้ ความทุ่มเทและความรู้ความเชี่ยวชาญของอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ได้มีส่วนในการพัฒนานวัตกรรม ด้าน AI in health care ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการขับพัฒนาประเทศชาติต่อไป”

kZyJUGOsk4


รศ.นพ.ภัทรพงษ์ มกรเวส คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่า “คณะแพทยศาสตร์ ได้นำร่องในการนำนวัตกรรมระบบปัญญาประดิษฐ์นี้ มาใช้ในโรงพยาบาลศรีนครินทร์แล้ว เมื่อสงสัยว่าคนไข้มีภาวะกระดูกสะโพกหักหรือไม่ เราสามารถใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์ภาพเอกซเรย์ได้ทันที ซึ่งช่วยให้คุณหมอทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้ผู้ป่วยทุกคนได้รับการรักษาที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

iVbC3rPzuD


อ.นพ.ณัฐพล ถวิลไพร อาจารย์นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาลศรีนครินทร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะทำงานโครงการจัดตั้งศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์ (AI in Healthcare center) กล่าวว่า “จากอัตราการวินิจฉัยโรคผิดพลาดทั่วโลก อยู่ที่ 15-30% หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาจะนำสู่ภาวะทุพพลภาพ ความพิการ และอาจถึงขั้นเสียชีวิต นำนวัตกรรมระบบปัญญาประดิษฐ์นี้มีความแม่นยำในการวินิจฉัยสูงถึง 95% มากเท่าๆกับ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ AI ตัวนี้จะประหนึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับแพทย์ทั่วไป เราได้เริ่มนำนวัตกรรมระบบปัญญาประดิษฐ์มาใช้ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์และทาง website ให้โรงพยาบาลลูกข่ายในเครือข่าย พบว่าได้รับผลตอบรับที่ดี ทั้งในแง่ของการช่วยวินิจฉัยและเพิ่มความมั่นใจให้กับทีมแพทย์เป็นอย่างมาก”

kZF8VxCkL8


ผศ.พญ.พริญญ์ ถวิลไพร กล่าวว่า “ขอขอบพระคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่น โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คุณหมอและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน และผู้ที่มีสำคัญที่สุด คือ ผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เนื่องจากการพัฒนาผลงานนวัตกรรม “ปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับกระดูกสะโพกหักจากภาพเอกซเรย์” นี้ เป็นนวัตกรรมการดูแลผู้ป่วยที่สร้างมาจากข้อมูลของผู้ป่วยเอง โดยทีมนักวิจัยของคณะแพทยศาสตร์และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ประสานความรู้ความเชี่ยวชาญดำเนินงานแบบบูรณาการข้ามศาสตร์ ถือเป็นความสำเร็จของทีมนักวิจัยและของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งพร้อมที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้และนวัตกรรมดังกล่าวสู่การใช้ประโยชน์ และเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยวินิจฉัยโรคอื่น ๆ ต่อไป ”

MtHoAJwaOo


นวัตกรรม “ปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับกระดูกสะโพกหักจากภาพเอกซเรย์” นี้ นับเป็นจุดเริ่มต้น ในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการยกระดับระบบการรักษาพยาบาล เพื่อรองรับการให้บริการทางด้านสุขภาพของคนทุกช่วงวัย ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีความมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการแพทย์ อันจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและประเทศชาติอย่างต่อเนื่องต่อไป
AI ไม่ได้มาแทนที่แพทย์ แต่เป็นเครื่องมือช่วยให้แพทย์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น * *

zBaryv7uaW 743tIbv8t3 4ep2xOBLF4
ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การเปิดรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น  มีผู้สนใจมาลงทะเบียนมีจำนวนมาก
MUT KHON KAEN 2024 เปิดตัว กุญแจที่ 3 กุญแจไขความลับ เข้าสู่ มหานครขอนแก่น พร้อมแต่งตั้ง ขวัญใจเคี้ยง Super Store
นศ.สถาปัตย์ มข.ไอเดียล้ำ ออกแบบอาคารสูงรักษ์โลก เผยมุมมองอนาคตเมืองขอนแก่นในอีก 100 ปี   และกังสดาลใน 40 ปีข้างหน้า
MUT KHON KAEN 2024 สุดปัง อลังการ Miss Universe Khon Kaen 2024 เปิดตัว ล้ำ ทันสมัย ด้วย Motto  Khon Kaen The Metropolis Never Stop 
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจด้านวิชาการ กับ บ.พาวเวอร์ เน็คซ์ จำกัด และรับมอบรถจยย.ไฟฟ้า ไว้ใช้ประโยชน์ 35 คัน
มข.จัดงาน “วันความดันโลหิตสูงโลก” พบคนอายุน้อยป่วยเพิ่มขึ้น เสี่ยงสุขภาพเสื่อมก่อนวัย