วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

(มีคลิป) ม.ขอนแก่น โดยคณะเกษตรศาสตร์ นำนักเรียนอนุบาล 1- 2 จากโรงเรียนสาธิต มข.ลงแขกเกี่ยวข้าว

ม.ขอนแก่น โดยคณะเกษตรศาสตร์ นำนักเรียนอนุบาล 1 และ 2 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นลงแขกเกี่ยวข้าว เรียนรู้ด้วยวิธีปฎิบัติจริง สอดแทรกวิถีเกษตรกรไทย สู่กำลังหลักที่สำคัญของชาติในอนาคต

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22พ.ย.25 65 ที่ แปลงฝึกงานคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ เป็นประธานเปิดงาน Agro Tour ลงแขกเกี่ยวข้าว @KKU2022 ซึ่งคณะเกษตรศาสตร์ มข.ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นโดยมีนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล 1 และ 2 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวถึง วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อต้องการให้น้อง ๆ นักเรียนชั้นอนุบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของข้าวไทย และสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาน และเพื่อให้นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มีมุมมองของการเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจเกษตรเชิงท่องเที่ยวและการทำงานเป็นทีม นอกจากนี้ อาจารย์ยังมีความคาดหวังอย่างแรงกล้าว่าพี่ ๆ นักศึกษาจะพัฒนาจิตใจของการเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจากผู้รับ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว กิจกรรมเสริมลักษณะนี้ น่าจะมีส่วนสำคัญในการขัดเกลาให้เป็นคนดี คิดดี ทำดี พัฒนาและขับเคลื่อนประเทศได้เป็นอย่างดีในอนาคตอันใกล้

พันธุ์ที่ใช้ในการเรียนรู้ของพี่ ๆ นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์นั้น คือ พันธุ์ มข 60-1 ที่พัฒนาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน อาจารย์ประจำสาขาวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ และนักปรับปรุงพันธุ์ข้าว ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น พันธุ์ มข 60-1 มีลักษณะเด่น คือ เป็นข้าวเหนียว อายุเก็บเกี่ยวสั้น ไม่ไวแสง ต้านทานต่อโรคไหม้ และขอบใบแห้ง มีคุณภาพใกล้เคียงกับพันธุ์ กข6 และกำลังจะทูลเกล้าถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯในวันพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในวันที่ 19-20 มกราคม 2566 ที่จะถึงนี้

แปลงนาที่ปลูกเป็นสถานที่ฝึกงานของนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ชั้นปีที่ 1 และปี 4 ซึ่งน้อง ๆ อนุบาลชุดเดียวกันนี้ มาดำนาปลูกข้าวไว้เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา และพี่ ๆ คณะเกษตรศาสตร์ ได้ดูแลอย่างดี ตามหลัก Good Agricultural Practices รอรับการมาเยือนของน้อง ๆ หนู ๆ อีกครั้งโดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ พี่ๆ จากสาขาวิชาพืชไร่ ในระดับปริญญาโท-เอก และปริญญาตรี ชั้นปี 2 ได้จัดเตรียมสถานที่ และกิจกรรมไว้ต้อนรับ น้อง ๆ อย่างอบอุ่น สนุกสนาน และเป็นกันเอง

สุดท้าย ทางคณะผู้จัดทั้งอาจารย์บุคลากรคณะเกษตรศาสตร์ พี่ ๆ นักศึกษา ตลอดจน คณะครูโรงเรียนสาธิตมีความมุ่งหวังว่า น้อง ๆ หนู ๆ ที่มาร่วมงาน จะมีความสุข ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ มีทักษะชีวิตดี ๆ พร้อมที่จะเผชิญโลกกว้างได้อย่างสมบูรณ์

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชุมแพ/ โครงการสืบสานประเพณีสงกรานต์และถนนสายสงกรานต์ ประจำปี 2567
คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย
ททท.ร่วมจัดงาน khonkaen Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ประเพณีบุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี ประจำปี 2567
“ท่านอ้น” ประธานอันเชิญพระพุทธพระลับ จากวัดธาตุพระอรามหลวง มาประดิษฐานที่เกาะวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศ
ตำรวจท่องเที่ยว ตั้ง ศปก.ส่วนหน้า คุมเข้มถนนข้าวเหนียว จัดสายตรวจทางโดรน ตรวจจับทุกความเคลื่อนไหว วางกำลังนับร้อยคุมเข้มทุกจุด
มข. ฉลองมหาสงกรานต์ 67 ยิ่งใหญ่ ในงาน “บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส” รวมรากเหง้าวัฒนธรรมอีสาน