วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

ดร. ดอว์น รูนีย์ นักประวัติศาสตร์ศิลปะมอบหนังสือที่สะสมของตระกูลและเขียนเอง จำนวนมากกว่า 1,200  เล่ม ให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น

(มีคลิป)เมื่อ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567   เวลา 14.00น.  ณ ห้องประชุม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย  ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น, รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด ร่วมให้การต้อนรับ ดร. ดอว์น รูนีย์ นักเขียนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชีย ซึ่งมีผลงานเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะประเทศไทยและกัมพูชาเป็นจำนวนมาก

        ในครั้งนี้  ดร. ดอว์น รูนีย์ นักประวัติศาสตร์ศิลปะ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญโดดเด่นในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ได้มอบหนังสือประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียที่เป็นของสะสมของตระกูลและเขียนเอง  มีจำนวนกว่า 1,200 เล่ม ให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น อีกทั้งยังได้เล่าประสบการณ์ในการทำวิจัย การเก็บข้อมูล การเขียนหนังสือเกี่ยวกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โครงการ “Arts and Culture in Southeast Asia and Dawn Rooney’s Collection”  ในโครงการศิลปะและวัฒนธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และคอลเลกชันของดอว์น รูนีย์    พร้อมได้เล่าประสบการณ์ ความรู้ด้านการเขียนผลงาน  แรงบันดาลใจในการเขียนผลงานด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชีย ให้ผู้ที่สนใจได้ความรู้และนำหลักการสร้างสรรค์ผลงานเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปใช้ในการเขียนงาน โดยภายในงานมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและบุคคลทั่วไป ร่วมงานสัมมนาจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 300 คน

          ทางด้าน ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวเพิ่มติมว่า คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีสาขาวิชาด้านการเรียนการสอนทางด้านประวัติศาสตร์ โดยมีหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา จึงได้เชิญ ดร. ดอว์น รูนีย์ นักเขียนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชีย และมีผลงานเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะประเทศไทยและกัมพูชาเป็นจำนวนมาก

สำหรับโครงการศิลปะและวัฒนธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และคอลเลกชันของดอว์น รูนีย์ นั้น มีแลกเปลี่ยนความรู้ ความร่วมมือด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรมและการเขียนหนังสือ เกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับนักวิชาการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้งานเขียนด้านประวัติศาสตร์ศิลปะวัฒนธรรมงานเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งยังให้ความรู้ด้านการเขียนผลงาน พร้อมทั้งแรงบันดาลใจในการเขียนผลงานด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชีย ให้ผู้ที่สนใจได้ความรู้และนำหลักการสร้างสรรค์ผลงานเขียนหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปใช้ในการเขียนงานต่อไป

          ด้าน ดร. ดอว์น รูนีย์ กล่าวถึงความรู้สึกว่า หนังสือที่มอบให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้น เป็นหนังสือที่ตนสะสมมาชื่นชอบมากที่สุด ไม่เคยคิดจะนำไปขาย เพราะอาศัยอยู่ในประเทศไทย รักประเทศไทย จึงอยากให้คนไทยมีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของเอเชีย  และคิดว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาค ที่จะเผยแพร่ความรู้ให้นักศึกษาและประชาชนได้มากที่สุด จึงตัดสินใจนำหนังสือทั้งหมดมามอบให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น หนังสือคอลเลกชั่นนี้ ได้รวบรวมตลอดหลายปีในการศึกษาหาความรู้ ในการพัฒนาความรู้และการส่งเสริมความเข้าใจทางวัฒนธรรม นำเสนอความเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับความหลากหลายของศิลปะและมรดกทางวัฒนธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดร. ดอว์น รูนีย์ กล่าว

         สุดท้าย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวขอบคุณฯว่า รู้สึกดีใจ เพราะเป็นมหาลัยวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยที่ได้รับโอกาสนี้ โดยหนังสือทั้งหมด เก็บอยู่ที่หอสมุดมหาวิทยาลัย ซึ่งได้จัดชั้นหนังสือเฉพาะของ ดร. ดอว์น รูนีย์ ให้นักศึกษา และผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะประเทศไทย และกัมพูชา ได้ค้นคว้าหาความรู้ด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวัฒนธรรม รวมไปถึงการเดินทางมาในครั้งนี้ยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับนักวิชาการอีกด้วย และในนาม มข.ขอขอบคุณที่ได้มอบหนังสือที่สะสมของตระกูลและเขียนเอง จำนวนมากกว่า 1,200  เล่ม รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่นกล่าวขอบคุณปิดท้าย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg < tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg banner1-08.gif Dp1Qd0.png green-white-background06.jpeg 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
การเปิดรับสมัคร สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น  มีผู้สนใจมาลงทะเบียนมีจำนวนมาก
MUT KHON KAEN 2024 เปิดตัว กุญแจที่ 3 กุญแจไขความลับ เข้าสู่ มหานครขอนแก่น พร้อมแต่งตั้ง ขวัญใจเคี้ยง Super Store
นศ.สถาปัตย์ มข.ไอเดียล้ำ ออกแบบอาคารสูงรักษ์โลก เผยมุมมองอนาคตเมืองขอนแก่นในอีก 100 ปี   และกังสดาลใน 40 ปีข้างหน้า
MUT KHON KAEN 2024 สุดปัง อลังการ Miss Universe Khon Kaen 2024 เปิดตัว ล้ำ ทันสมัย ด้วย Motto  Khon Kaen The Metropolis Never Stop 
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจด้านวิชาการ กับ บ.พาวเวอร์ เน็คซ์ จำกัด และรับมอบรถจยย.ไฟฟ้า ไว้ใช้ประโยชน์ 35 คัน
มข.จัดงาน “วันความดันโลหิตสูงโลก” พบคนอายุน้อยป่วยเพิ่มขึ้น เสี่ยงสุขภาพเสื่อมก่อนวัย