วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

ม.ขอนแก่น ยื่นฟ้องกองประกวด “Miss Global” รอบชิงชนะเลิศ ที่กัมพูชา

ม.ขอนแก่น ยื่นฟ้องกองประกวด “Miss Global” รอบชิงชนะเลิศ ที่กัมพูชา หลังพบนำผลงานนักศึกษาไปใช้ในการประกวดโดยไม่ได้รับอนุญาต ยืนยันทำเพื่อลิขสิทธิ์คนไทยและผลงานของนักวิจัย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 20 ก.พ.2567 ที่คณะศิลปกรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ผศ.ดร.พชญ อัคพราหมณ์ รองคณบดีฝ่านวิจัย นวัตกรรม และศิลปวัฒนธรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข.ได้นำผลงานวิจัยและคลิปบันทึกผลงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 รายวิชานาฎศิลป์อีสานและดนตรีพื้นเมือง 2 สาขาหลักสูตรศิลปการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. ประจำปีการศึกษา 2564 ของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ในชื่อชุด “กํมฺรเตงฺชคตฺศรีศิขรีศวร” (Apsara Thai Traditional Dance) นำแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อยืนยันถึงผลงานวิจัยของนักศึกษาและขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมายเอาผิด กองประกวด Miss Global รอบชิงชนะเลิศ ที่ประเทศกัมพูชา หลังพบมีการนำผลงานดังกล่าวไปใช้ในการประกวดโดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของผลงาน,คณะฯและมหาวิทยาลัย


ผศ.ดร.พชญ อัคพราหมณ์ รองคณบดีฝ่านวิจัย นวัตกรรม และศิลปวัฒนธรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า ขณะนี้ได้นำผลงาน รวมทั้งเอกสารหลักฐานงานวิจัยและผลงานของนักศึกษั้นปีที่ 3 ในปีการศึกษา2564 ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดสำเร็จการศึกษาแล้ว ส่งมอบต่อกองกฎหมายขอ มข. โดยได้นำเรื่องทั้งหมดหารือและขอรับคำแนะนำจาก คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ และอธิการบดี มข.แล้ว ซึ่งทุกท่านเห็นด้วยในการรักษาลิขสิทธิ์ของคนไทยและเป็นผลงานวิจัยของนักศึกษา มข. ที่ถูกนำไปใช้โดยไม่ได้มีการขออนุญาตที่ถูกต้อง ซึ่งประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้ในกองประกวด ที่กัมพูชาเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา โยพบว่ามีการนำเอาเฉพาะเสียงดนตรีและจังหวะดนตรี ที่เป็นผลงานวิจัยที่เกิดขึ้นจากการค้นคว้าและคณะอาจารน์ มข. ในปี 2564 มาเป็นเพลงประกอบในช่วงการประกวดรอบชุดประจำชาติ ซึ่งเปิด ถึง 2 ครั้ง และมีการนำเพลงประกอบไปใช้นการจัดทำคลิปของกองประกวด


“ การประกวดดังกล่าวเป็นที่จับตามองของคนทั่วทั้งโลกและรองชิงชนะเลิญ หรือรอบสุดท้ายนั้นจัดการประกวดที่ประเทศกัมพูชา และพบว่ามีการนำเอาเพลง ซึ่งเป้นผลงานของนักศึกษาของ มข. ซึ่งเป้นลิขสิทธิ์ของคณะฯและมหาวิทยาลัยฯไปใช้งาน จึงได้สอบถามไปยัง นายณัฐพงษ์ เดชบุญ เจ้าของผลงาน ซึ่งขณะนี้เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ของคณะฯ ซึ่งได้ร่วมกับเพื่อนำผลงานกลุ่มในรายวิชานาฎศิลป์อีสานและดนตรีพื้นเมือง 2 ซึ่งได้เสนอเค้าโครงการงานวิจัยที่เป็นศิลปของกลุ่มจังหวัดอีสานใต้ ซึ่งคณะอาจารย์ได้ตรวจสอบเค้าโครง และการถ่ายทำทั้งหมด ยืนยันว่าเป็นผลงานของกลุ่มวัฒนธรรมอีสานใต้ เนื่องจากนักศึกษากลุ่มดังกล่าวชื่นชอบปราสาท ชื่นชอบวัฒนธรรมของกลุ่มจังหวัดอีสานใต้ จึงขอทำวิจัยในศิลปวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับพระศิวะ การดำรงชีวิตของคนในพื้นที่กลุ่มจังหวัดอีสานใต้ที่มีต่อขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมไทย จนกลายเป็นผลงาน ชุด “กํมฺรเตงฺชคตฺศรีศิขรีศวร” (Apsara Thai Traditional Dance) โดยในช่วงปี 2564 นั้นเกิดโควิด การส่งงานจึงทำและบันทึกลงเป็นคลิปส่งงานของนักศึกษาทุกกลุ่มและทุกชั้นปี และทุกรายวิชา ผ่านเพจและยูทูปของคณะฯ ในชื่อ “นาฎศิลป์สินไซ”


ผศ.ดร.พชญ กล่าวต่ออีกว่า ผลงานชิ้นดังกล่าวยอมรับเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก โดยมียอดชมเกือบ 2 ล้านคน และมีการคอมเมนท์และแสดงความคิดเห็นโดยเฉพาะกับชาวต่างชาติอย่างมาก ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของนักศึกษาฯ,คณะฯและมหาวิทยาลัย ที่วิจัยด้านศิลปวัฒธรรมไทยที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก จนกระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งพบว่าในการประกวดซึ่งมีการไลฟ์สดในเพจของกองประกวด และเพจต่างๆอีกรวมกว่า 7-8 เพจ เท่าที่ตรวจสอบได้ โดยสอบถามนักศึกษาเจ้าของผลงาน,กลุ่มนักศึกษาในสาขาวา รวมทั้งคณะฯหรือมหาวิทยาลัย รวมไปถึผู้ที่มีส่นเกี่ยวข้องกับผลงานดังกล่าวล้วนต่างยืนยันว่าไม่ได้รับการประสานจากกองประกวดแต่อย่างใด จึงตัดสินใจรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับกองประกวด ซึ่งขณะนี้ผ่านขั้นตอนของกองกฎหมายมหาวิทยาลัยแล้ว และจะเข้าสู่การยื่นเรื่องกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. เพื่อเอาผิดทางกฎหมาย แต่ด้วยเป็นเรื่องระห่างประเทศ ก็ยังคงหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอไทย ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ หรือกระทรวงวัฒนธรรม หรือหน่วยงานต่างๆ จะเข้ามาปกป้องผลงานวิจัย ผลงานของนักศึกษาที่เป็นลิขสิทธิ์ของคนไทยในครั้งนี้ร่วมกัน


“ ในฐานะที่เป็นอาจารย์สอนนักศึกษากลุ่มนี้ กำกับและดูแลนักศึกษาด้านศิลปการแสดงและวัฒนธรรม ในเมื่อผลงานวิจัยของนักศึกษา ถูกนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาต และนำไปใช้ในเวทีระดับโลกเช่นนี้ก็ต้องออกมาปกป้องและรักษาสิทธิ์ผลงานของนักศึกษา ผลงานของคณะฯและมหาวิทยาลัยฯ โดยไม่ได้ก้าวล่วงถึงการอ้างสิทธิ์ศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทย แต่กำลังรักษาผลงานและลิขสิทธิ์ของคนไทยอย่างเต็มที่”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg < tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg banner1-08.gif Dp1Qd0.png green-white-background06.jpeg 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ชุมแพ/ โครงการสืบสานประเพณีสงกรานต์และถนนสายสงกรานต์ ประจำปี 2567
คนขอนแก่นพร้อมใจ รำบวงสรวงพุทธมณฑลอีสาน เสริมสิริมงคลรับวันปีใหม่ไทย
ททท.ร่วมจัดงาน khonkaen Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ประเพณีบุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี ประจำปี 2567
“ท่านอ้น” ประธานอันเชิญพระพุทธพระลับ จากวัดธาตุพระอรามหลวง มาประดิษฐานที่เกาะวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศ
ตำรวจท่องเที่ยว ตั้ง ศปก.ส่วนหน้า คุมเข้มถนนข้าวเหนียว จัดสายตรวจทางโดรน ตรวจจับทุกความเคลื่อนไหว วางกำลังนับร้อยคุมเข้มทุกจุด
มข. ฉลองมหาสงกรานต์ 67 ยิ่งใหญ่ ในงาน “บุญเดือนห้า แห่พุทธบูชา สมมาอาวุโส” รวมรากเหง้าวัฒนธรรมอีสาน