วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

อสม.ขอนแก่น เดือด หลังรัฐบาล เสนอร่าง พรบ.อสม.เกษียร อายุ 70 ปี มั่นใจ อสม.ทั่วไทยไม่เห็นด้วย เพราะทุกคนทำด้วยใจและจะขอทำหน้าที่ไปจนตาย

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8 ก.ค.2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นภายหลังจากที่รัฐบาลเสนอร่าง พรบ.อสม.อายุ 70 ปีต้องพ้นสภาพจากตำแหน่ง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของ อสม.ทั่วทั้งประเทศอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับขอเสนอดังกล่าวที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ

Untitled-1-71-1-0

น.ส.เกศริน แสงสวัสดิ์ อสม.เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า หากร่าง พรบ.ดังกล่าวผ่านและีผลบังคับใช้ ยืนยันว่ามีผลกระทบแน่นอนเพราะก่อนหน้านี้ อสม.ทำงานไม่มีค่าตอบแทน ทุกคนทำด้วยใจ แต่พอมีค่าตอบแทนมีเงินเดือน จะมาทำแบบนี้ไม่ได้ อสม.ทุกคนและทุกพื้นที่ทำงานเกินเงินเดือนลงพื้นที่ตลอดเวลา แม้หลายคนจะมีอายุเยอะ ก็จะมี อสม.รุ่นน้องคอยดูแลและทำงานร่วมกันเป็นทีม เพราะ อสม. ทำงานที่ตนเองรัก ทำงานแบบจิตอาสา และจะทำงานนี้ไปจนวันตาย

Untitled-1-63-2-0

“หาก อสม. ใหม่ที่จะเข้ามาทำหน้าให้อายุไม่เกิน 70 ปี ประเด็นนี้นั้นยอมรับได้ แต่คนเก่าแก่ที่เคยทำกันมาก็ไม่ต้องไปปลด ให้ทุกท่านได้ทำหน้าที่ไปจนกว่าจะตายหรือทำงานไม่ไหวก็จะลาออกเอง ซึ่งรัฐบาลกลัวว่า อสม. อายุเยอะจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ กระทบต่อการทำงาน โดยส่วนตัวขอบอกเลยว่าไม่มีทางเพราะเราทุกคนอบรมและดูแลเรื่องสุขภาพตลอด ถ้ามองกลับกัน รัฐบาลมาออกแบบที่จะปลดแบบนี้ยิ่งจะทำให้ อสม. อายุเยอะตายไวขึ้นเพราะไม่มีอะไรทำ ดังนั้นรัฐบาลต้องมองดูคนเก่าด้วยอย่าให้ความสำคัญกับคนใหม่เยอะเพราะคนที่เข้ามาใหม่อาจจะเห็นว่ามีรายได้จึงได้สมัครเข้ามา”

น.ส.เกศริน กล่าวต่ออีกว่า หากยืนยันว่าจะปลดจริงๆ อสม. เทศบาลนครขอนแก่นจะไม่ยอมเพราะถ้าทำแบบนี้จะทำให้ อสม. ที่ร่วมสร้างกันมาตั้งแต่ยังไม่มีค่าตอบแทนจะสู้และไม่ยอมเด็ดขาด หลังจากที่มีค่าตอบแทนเดือนละ 2,000 บาทต่อเดือนมี อสม. ใหม่สนใจเข้ามาเยอะขึ้นเพราะมีค่าฌาปนกิจเพิ่มขึ้นด้วยจาก 150,000 บาท เพิ่มเป็น 540,000 บาท ดังนั้นการตอบแบบสอบถามที่ออกมาในช่วงนี้บอกได้เลยว่าทุกคนไม่พอใจและไม่มีใครยอมแน่นอน

Untitled-1-67-1-0

ขณะที่ น.ส.อุรา ปราบมนตรี อายุ 64 ปี อสม.ดีเด่นระดับชาติ เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบัน อสม.ในสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น มีอยู่ทั้งสิ้น 1,166 คน การแต่งตั้งมาทดทแทนนั้นก็ต้องมาแทนคนที่เสียชีวิตหรือลาออกไป ไม่มีการเพิ่มตำแหน่งใหม่มานานมากแล้ว และการที่มาบอกว่าอสม. ที่อายุเกิน 70ปี จะต้องมาถูกปลดนั้นไม่เห็นด้วย เพราะ อสม. ทำงานมาตั้งแต่ยังไม่มีค่าตอบ ทุกคนคือด่านหน้าที่ทำงานด้วยใจ อย่างเช่นช่วงโควิด อสม. ทำงานหนักมาก กว่าจะผ่านมาได้ ดังนั้น อสม. ทุกคนมีคุณค่า วันนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามา อสม. บางคนทำไม่เป็นแต่จะมีลูกหลานคอยช่วยเหลือดูแลอยู่ตลอดและ ทุกวันนี้ อสม. แข็งแรงมากอายุ 70-80 ยังแข็งแรงความจำยังดีเพราะมีกิจกรรมตลอดไม่ว่าจะเป็นการอบรม การออกกำลังกาย การป้องกันภาวะสมองเสื่อม การคัดกรอง 9 ด้าน

Untitled-1-69-2-0

“หากยืนยันว่าจะปลดจริงๆพวกเราทั่วประเทศจะรวมพลังกันเพื่อมาต่อสู้ความไม่เป็นธรรม หากปลดจริงๆจะมีผลกระทบจากเคยได้รับการดูแล เคยได้รับค่าตอบแทนช่วยดูแลตนในครอบครัวดูแลค่าใช้จ่ายเพราะแต่ละคนมีภาระมีหนี้สิน เงินตอบแทนตรงนี้ช่วยเหลือ อสม. ได้อย่างมาก ถ้ามีข้อแนะนำจริงๆ อยากให้ขยับอายุการปลดออกไปอีกเป็นอายุ 80 ปี น่าจะเหมาะสมเพราะถ้าใครทำไม่ไหวเค้าจะรู้ตัวและบอกมาขอลาออกเองเพราะทุกวันนี่สังคมเราเป็นสังคมผู้สูงอายุมากขึ้นต้องช่วยเหลือประคองกันไปเรื่อยๆ”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วันศรีนครินทร์ ประจำปี 2567 มีผู้มีจิตการกุศล ร่วมโทรศัพท์ บริจาคเเงินสมทบกองทุนวันศรีนครินทร์กว่า 26 ล้านบาท
สำนักบริการวิชาการ ถอดบทเรียนจากประสบการณ์งานฝีมือสู่หลักสูตรฝึกทักษะอาชีพคนพิการ ‘แบรนด์ฝ้ายลายสอง’และ ‘แบรนด์หัวถนนแฮนด์เมด’
นร.สาธิตฯ มข. ศักยภาพระดับโลก คว้ารางวัลระดับอาเซียนถึง 2 รางวัล จากงานแข่งขันการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ฯ ครั้งที่ 10 ASPC 2024
สายมูตัวจริงห้ามพลาด! ททท. จัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ชวนสัมผัสโลกแห่งความศรัทธาและพลังแห่งมูเตลู มูให้ปังกับเกจิอาจารย์วัดดังแห่งที่ราบสูงอีสาน วันที่ 19-21 กรกฎาคมนี้ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
“จงอางผยอง” ประกาศเปิดตัว “ปาล์ม” กิตติชัย ใยดี แนวรับดาวเตะทีมชาติไทย U23 อดีตเยาวชนบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เข้ามาเสริมแกร่งแนวรับ
คนขอนแก่นเริ่มไม่มั่นใจหลังรัฐบาลแถลงคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งยังปรับปรุงเงื่อนไขรายการสินค้าต้องห้ามเพิ่มขึ้น ไม่สามารถใช้เงินในโครงการซื้อได้