วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

โครงการภาคีร่วมใจส่งรักส่งนมจากอกแม่สู่ลูก ระหว่างกรมอนามัยมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย

บริษัท ขนส่ง จำกัดบริษัท นครชัยแอร์ จำกัดและบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด

โครงการภาคีร่วมใจส่งรักส่งนมจากอกแม่สู่ลูก ระหว่างกรมอนามัยมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย

บริษัท ขนส่ง จำกัดบริษัท นครชัยแอร์ จำกัดและบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด

การรณรงค์ให้เห็นถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพราะแม่เป็นบุคลากรที่มีความสำคัญมากที่สุดในชีวิตเป็นผู้ให้กำเนิด ผู้เลี้ยงดู โดยเฉพาะกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่เป็นรากฐานของชีวิต ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้มีนโยบายส่งเสริม สนับสนุน และปกป้องให้เด็กทุกคนได้กินนมแม่อย่างต่อเนื่อง คือกินนมแม่ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด กินแนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต และกินนมแม่ต่อเนื่องควบคู่อาหารตามวัยจนถึงอายุ 2 ขวบหรือนานกว่านั้น โดยกระทรวงสาธาณสุขตั้งเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนว่าภายในปี 2568 ทารกร้อยละ 50 จะได้กินนมแม่อย่างเดียวถึง 6 เดือน ซึ่งสอดค้องตามเป้าหมายของทุกประเทศทั่วโลก

204140

พบว่าคุณแม่ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะในพื้นที่ความรับผิดชอบของศูนย์อนามัยที่ 7 ใน 4 จังหวัดยังคงมีปริมาณการลี้ยวลูกด้วยนมแม่ในอัตราที่น้อยอยู่ ซึ่งอาจะเป็นเพราะการที่คุณแม่ต้องไปทำงานต่างจังหวัดหรือไปทำงานต่างภูมิภาคและให้ลูกๆอยู่กับครอบครัว โดยไม่ได้จัดเก็บหรือบริหารจัดการเรื่องนมแม่ไว้ ดังนั้นมาตรการกระตุ้นและส่งเสริมให้เลี้ยงลูกด้วยนามแม่ จึงเป็นแนวทางที่ชัดเจนที่คุณแม่ทุกคนสามารถเข้าร่วมโครงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยทำการลงทะเบียนผ่านระบบของกรมอนามัย ก็จามารถเข้าถึงบริการจัดส่งนมแม่ฟรี ผ่านสายการบินแอร์เอเชีย,บ.นครชัยแอร์ จำกัด และ บริษัท บขส.จำกัด ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็งรับส่งนมแม่ฟรีได้ในทุกเส้นทางทั่วทั้งประเศไทย

204152-0

คุณแม่ไปทำงานต่างจังหวัดยังคงสามารถที่จะจัดส่งนมแม่มาให้กับลูกได้ทุกวัน โดยทำการลงทะเบียนกับเวปไซค์ของกรมอนามัย หรือสมัครแอพพลิเคชั่น Everday Doctor คุณแม่ทุกคนก็จะสามารถเข้าถึงการบริการทางการแทพย์ การสอบถามข้อมูล หรือการรับทราบถึงขั้นตอนการจัดเก็บ และการจัดส่งนมแม่ จากคุณแม่ถึงคุณลูกได้อย่างถูกวิธี โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งขณะนี้คุณแม่ในพื้นที่ภาคอีสานตอนกลางเข้าร่วมโครงการประมาณ 1,200 คน บางคนส่งนมแม่จากกรุงเทพฯมาให้คุณลูกที่ขอนแก่น สัปดาห์ละ 3 ครั้ง อย่างไรก็ตามกรมอนามัย ได้จัดตั้งกลุ่มไลน์ ชื่อส่งรักส่งนมแม่กับกรมอนามัย เพื่อเป็นสื่อกลางให้กับคุณแม่ได้เข้ารับคำปรึกษาในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และเข้ารับบริการคลินิกนมแม่กับผู้เชี่ยวชาฯโดยตรงได้ในทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศอีกด้วย

Breast-Milk-Transportation2 204154-0
ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 7003315842a3e5554.jpeg tz01.jpeg 2_07b2fa84021c11013.jpeg sm02.jpeg green-white-background06.jpeg cropped-kk0012-scaled-3.jpeg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ radio20766.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วันศรีนครินทร์ ประจำปี 2567 มีผู้มีจิตการกุศล ร่วมโทรศัพท์ บริจาคเเงินสมทบกองทุนวันศรีนครินทร์กว่า 26 ล้านบาท
สำนักบริการวิชาการ ถอดบทเรียนจากประสบการณ์งานฝีมือสู่หลักสูตรฝึกทักษะอาชีพคนพิการ ‘แบรนด์ฝ้ายลายสอง’และ ‘แบรนด์หัวถนนแฮนด์เมด’
นร.สาธิตฯ มข. ศักยภาพระดับโลก คว้ารางวัลระดับอาเซียนถึง 2 รางวัล จากงานแข่งขันการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ฯ ครั้งที่ 10 ASPC 2024
สายมูตัวจริงห้ามพลาด! ททท. จัดงาน “ศรัทธา อีสานมูแฮง” ชวนสัมผัสโลกแห่งความศรัทธาและพลังแห่งมูเตลู มูให้ปังกับเกจิอาจารย์วัดดังแห่งที่ราบสูงอีสาน วันที่ 19-21 กรกฎาคมนี้ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
“จงอางผยอง” ประกาศเปิดตัว “ปาล์ม” กิตติชัย ใยดี แนวรับดาวเตะทีมชาติไทย U23 อดีตเยาวชนบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เข้ามาเสริมแกร่งแนวรับ
คนขอนแก่นเริ่มไม่มั่นใจหลังรัฐบาลแถลงคืบหน้าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งยังปรับปรุงเงื่อนไขรายการสินค้าต้องห้ามเพิ่มขึ้น ไม่สามารถใช้เงินในโครงการซื้อได้